5 lợi ích của kho thông minh Smart warehouse

Trong thời đại công nghiệp 4.0, kho thông minh đem lại rất nhiều lợi ích cho công tác vận hành và quản lí kho của khách hàng là các nhà sản xuất, lắp ráp.
Dưới đây là 5 lợi ích chính của Kho thông minh, hay được biết đến với các tên gọi: Smart warehouse, Automatic Storage System.
Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian tới 50% và hiệu quả hơn tới 70% so với kho truyền thống.

Kho thông minh giúp tiết kiệm không gian sàn bằng cách tận dụng chiều cao của nhà xưởng. Với các kho truyền thống, khả năng tận sử dụng chiều cao tối đa chỉ đạt từ 2.5-3m. Với chiều cao vượt qua số đó, việc sử dụng thang leo chèo để cất giữ hoặc lấy vật tư, sản phẩm từ vị trí lưu trữ rất mất thời gian và không đảm bảo an toàn. Với các kho thông minh dạng AS/RS (Unitload AS/RS), khả năng tiết kiệm diện tích sàn, không gian lên tới 70%. Đặc biệt, kho thông minh Modula có thể tiết kiệm không gian lên tới 90%.2. Kết cấu kho vững chắc, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng và thay đổi dễ dàng, nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Kết cấu kho luôn được tối ưu để đảm bảo khả năng chịu tải trọng tốt và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Kết cấu kho thông minh được tính toán, thiết kế và mô phỏng cho khách hàng trên phần mềm 3D trước khi đưa vào chế tạo. Tất cả đều được kiểm soát và đảm bảo yêu cầu về tải trọng với hệ số an toàn cao. Thiết kế module giúp dễ dàng lắp ráp, thời gian lắp đặt nhanh và dễ dàng mở rộng mô hình kho khi cần thiết.3.
Hoạt động hoàn toàn tự động và chính xác

Sản phẩm được lưu giữ và truy xuất trong kho thông minh nhờ phần mềm có thể định danh và quản lí theo mã tùy chọn.

Mỗi sản phẩm (có thể là một chi tiết cơ khí, một cụm chi tiết, block, hay một pallet hàng) nằm trong một ô hoặc vị trí riêng biệt. Mỗi ô có 1 địa chỉ IP riêng giúp hệ thống có thể nhận dạng và xác định vị trí của sản phẩm một cách chính xác (dựa vào thông tin mã hóa: số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất, kích thước).

Giúp thủ kho quản lí dễ dàng trong hệ thống phần mềm quản lí trên máy tính. Khi muốn nhập hoặc xuất sản phẩm, pallet nào chỉ cần nhập lệnh theo IP pallet đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện việc xuất hàng tự động và chính xác nhờ các hệ thống handling: băng tải tự động, robot cấp hàng, hệ thống cẩu trục…4.
 

Giảm thiểu tối đa nhân công và sai xót, rủi ro trong hoạt động kho

Việc lưu giữ, xuất hàng, kiểm đếm, quản lí tồn kho được thực hiện bởi phần mềm quản lí kho (WMS, ERP…) giúp giảm nhân công phục vụ kho một cách đáng kể. Với kho thông minh, bạn chỉ cần một thủ kho thay vì một thủ kho và 4-5 người giúp việc ở kho truyền thống.

Việc lưu trữ, xuất hàng được thực hiện tự động và quản lý bởi phần mềm giúp giảm thiểu sai xót trong kiểm đếm, thống kê tồn kho…Kho thông minh tự động giúp giảm số người tham gia vào các công việc: xếp hàng, đẩy hàng, leo chèo, kiểm kê, khênh vác…từ đó giảm thiểu các rủi ro về tai nạn lao động khi sử dụng nhân công truyền thống.5.
Hệ thống phần cứng và phần mềm rất linh hoạt, dễ dàng tùy biến để đáp ứng theo nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.

Kho thông minh được thiết kế, chế tạo và lắp đặt theo module. Các module được thiết kế theo yêu cầu và tùy biến theo sản phẩm của khách hàng để đảm bảo hiệu quả sử dụng là cao nhất. Việc mở rộng quy mô kho và tích hợp các hệ thống tự động khác (robot cấp hàng, băng tải tự động...) cũng rất dễ dàng và linh hoạt.

Phần mềm quản lý cũng có thể được thiết lập các kịch bản lưu trữ, nhập xuất kho theo yêu cầu của khách hàng, dễ dàng thay đổi theo thực tế sản xuất và lên kế hoạch điều tiết sản xuất kịp thời.

Delta Industries cung cấp các giải pháp kho thông minh, kho tự động, kho AS/RS, kho Modula theo yêu cầu khách hàng. Tích hợp các hệ thống quản lý sản xuất, hệ thống handling như băng tải công nghiệp, xe tự hành AGV, robot... Đặc biệt, chúng tôi đem lại cho khách hàng lợi ích đáng kể trong việc giảm ngân sách đầu tư bằng các giải pháp gia công trong nước các kết cấu giá kệ, băng tải,...với chất lượng đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ.
Chia sẻ bài viết: 

Tags: